ਚਾਹ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਦੁਬਾਰਾ ਨਹੀਂ ਪੀਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕੀ ਹੈ ਕਾਰਣ ਪੜੋ ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਚ ।

 








ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਸਾਡੀ ਆਮ ਆਦਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਪੀਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਟੀ ਸਟਾਲ ਜਾਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਠੰਡੀ ਚਾਹ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਨਾ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਨੂੰ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਹੋ. ਫਿਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਪੀਓ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬਚੀ ਹੋਈ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਫੰਗਸ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਰਗੇ ਕੀਟਾਣੂ ਵਧਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਭੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ 41 ਅਤੇ 140 ਡਿਗਰੀ ਫਾਰਨਹੀਟ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਗਰਮੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਦੁੱਧ ਦੀ ਚਾਹ ਨਾਲ ਮਾਮਲਾ ਬਦਤਰ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੋਝਾ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਦਾਣੇਦਾਰ ਬਣਤਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੁੱਧ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਾਰਨ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਚਾਹ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਹ ਮਰਨਗੇ ਨਹੀਂ।

1. दम चाय-टीओआई की खबर के मुताबिक दम चाय हैदराबाद की क्लासिक मिल्क टी है. हाल ही के दिनों में इंटरनेट पर इसकी खूब चर्चा हो रही है. इसकी खूशबूदार फ्लेवर और गजब का टेक्सचर इस चाय को अन्य से अलग करती है. इस चाय को बनाने के लिए एक गिलास में पानी को गुनगुना कर दिया जाता है. इसके बाद थोड़ी सी चीना, अदरक, चायपत्ती, दालचीनी, लौंग और चक्रफूल को एक मलमल के कपड़े में लपेट कर इसे पानी में डुबा दिया जाता है. अब इस गिलास को एक प्रेशर कुकर में रखा जाता है और उसे एक सीटी लगने के बाद निकाल लिया जाता है. चूंकि इसमें लौंग, दालचीनी और चक्रफूल जैसे हर्ब्स होते हैं, इसलिए यह ब्लड प्रेशर और ब्लड शुगर दोनों को कम करने में मददगार है. Image: Canva

ਹਰਬਲ ਚਾਹ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣਾ ਖਤਰਨਾਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪੇਟ ਖਰਾਬ, ਦਸਤ, ਕੜਵੱਲ, ਫੁੱਲਣਾ, ਮਨ ਖਰਾਬ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਡੀਆਂ ਪਾਚਨ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਟੋਰ ਕੀਤੀ ਚਾਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਨਿਨ ਛੱਡਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਖਰਕਾਰ ਇੱਕ ਕੌੜਾ ਸੁਆਦ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਖੇਡ ਸਮਝਣਾ ਹੋ ਸਕਦੈ ਜਾਨਲੇਵਾ! ਝਰਨੇ ‘ਚ ਮਸਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਮੌ.ਤ ਦਾ ਤਾਂਡਵ

ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਕਿ ਚਾਹ ਕਦੇ ਵੀ ਉਬਾਲ ਕੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ। ਨਾ ਹੀ ਕਦੇ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਖੰਡ ਨਾਲ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗ ਤੋਂ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਫਿਰ ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 3-4 ਮਿੰਟ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ‘ਬਿਊਇੰਗ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਚਾਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਗੁਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।












Comments